Home / Tâm Sự / Mong ước được ở bên ba mẹ thật lâu

Mong ước được ở bên ba mẹ thật lâu

Tôi rất sợ khoảnh khắc đón năm mới, đối với nhiều người đây là niềm vui và là điều đáng chờ đợi nhưng đối với tôi đó lại là lúc nhìn thấy ba mẹ mình già thêm một tuổi, là lúc nhìn thấy được những nếp nhăn đã bắt đầu hằn lên đôi má, đôi tay vì ngày đêm lo lắng bươn chải cho gia đình.

***

Một chiều cuối tháng 12, tôi quay về ký túc xá sau khi kết thúc buổi học cuối cùng trong năm 2016. Đặt những bước chân đi về trên con đường mòn với những tâm trạng hỗn độn trong đầu. Những cơn gió se se lạnh làm rơi những chiếc lá cuối cùng còn đọng trên cây, những tiếng hót của những chú chim khi đang bay về tổ. Bất chợt giật mình tôi nhận ra, ôi mới đây thôi mà giờ đã là những ngày cuối cùng trong năm.

Và chỉ một khoảng thời gian ngắn nữa thôi, tôi sẽ bước sang tuổi 20 – cái tuổi mà người ta hay nói là “đẹp nhất cuộc đời”. Bởi vì ở tuổi 20 con người ta đủ trưởng thành để nhận ra con đường đi riêng cho mình và vẫn đủ ngây thơ, hồn nhiên để cảm nhận những điều ý nghĩa nhất của cuộc sống. Người ta nói như vậy đấy, nhưng tôi không biết rõ mình đã có được những điều đó hay chưa. Tôi tự hỏi một năm qua mình đã làm được những gì và chưa làm được những gì. Và dường như phần chưa được nó đã nhiều hơn mất rồi.

 

mong-uoc-duoc-o-ben-ba-me1 Mong ước được ở bên ba mẹ thật lâu

Ngày hai anh em tôi nhận được giấy báo đậu đại học, tôi vẫn nhớ như in những giọt nước mắt hạnh phúc của mẹ và nụ cười thầm kín nhưng đầy tình cảm của ba. Nhưng đằng sau sự vui sướng và hạnh phúc đó là một nỗi niềm lo lắng vô bờ. Khi đó mẹ dù sức khỏe yếu nhưng lại giành với ba để theo hai anh em tôi vào tận nơi đây lo cho hai đứa. Ngày mẹ trở về quê, tôi không dám nhìn mẹ quay về, vì tôi biết mẹ sẽ khóc vì lo cho chúng tôi, mẹ khóc vì chúng tôi đã lớn và mẹ khóc vì hai đứa con của mẹ đã có thể tự chọn được con đường để đi. Chúng tôi mang theo tất cả niềm tin và hi vọng của gia đình, và luôn tự dặn lòng sẽ cố gắng học thật tốt để báo đáp công ơn của ba mẹ.

Thấm thoát đây thôi đã gần hai năm – một khoảng thời gian không ngắn và cũng không dài nhưng đủ để tôi nhận ra một điều rằng thời gian không chờ đợi ai cả. Tôi rất sợ khoảnh khắc đón năm mới, đối với nhiều người đây là niềm vui và là điều đáng chờ đợi nhưng đối với tôi đó lại là lúc nhìn thấy ba mẹ mình già thêm một tuổi, là lúc nhìn thấy được những nếp nhăn đã bắt đầu hằn lên đôi má, đôi tay vì ngày đêm lo lắng bươn chải cho gia đình.

Năm cũ trôi qua, năm mới đến tôi không trông mong điều gì khác ngoài việc mong ba mẹ luôn được khỏe mạnh, vui vẻ và hạnh phúc để có thể luôn dõi theo từng bước chân của anh em chúng tôi. Vì chỉ có gia đình là động lực để chúng tôi vươn lên trong cuộc sống, tôi không muốn nhìn thấy ba mẹ của mình già đi… cũng không muốn ba mẹ lo lắng cho chúng tôi quá nhiều.

 

mong-uoc-duoc-o-ben-ba-me2 Mong ước được ở bên ba mẹ thật lâu

Phải chi có một điều ước, tôi sẽ ước thời gian trôi chậm lại để tôi có thể làm được nhiều điều hơn cho ba mẹ, để tôi không phải nhìn thấy những nếp nhăn, những sợi tóc bạc đã dần xuất hiện theo năm tháng. Tuổi trẻ của con, tuổi già của ba, của mẹ… Liệu có thể đánh đổi được hay không? Khi mà dòng thời gian vẫn cứ lặng lẽ trôi như vậy…

Ba mẹ ơi, năm 2016 sắp kết thúc, năm 2017 sắp đến, chúng con sắp được trở về gia đình của mình rồi. Con muốn thấy được nụ cười của ba và niềm hạnh phúc của mẹ. Con mong muốn ba mẹ luôn khỏe mạnh để chúng con yên tâm hơn. Con biết ba mẹ muốn thấy được sự trưởng thành và chững chạc của chúng con, muốn thấy chúng con đứng vững trên con đường mình đã chọn. Bước sang tuổi 20 chúng con chưa làm được gì cho gia đình cả. Chặng đường phía trước vẫn còn rất dài và đang chờ đợi chúng con, chúng con hứa sẽ cố gắng và nỗ lực nhiều hơn nữa để không phụ lòng sự kì vọng của ba mẹ và gia đình.

Thời gian có thể cuốn trôi mọi thứ nhưng tình yêu con dành cho gia đình là không thay đổi..

Mảnh đất miền Trung đầy cát và gió đang đợi con trở về…

Con yêu gia đình, yêu ba mẹ…

Theo © Phan Đức Thành – blogradio.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *